Trao đổi Thông tin

Chào mừng các bạn đến với trang hỏi đáp, click vào đây (+add yours?)!

Hãy viết về những thắc mắc của bạn, tất cả sẽ có những phản hồi bổ ích và thú vị.

Chúc các bạn thành công!

Advertisements

72 phản hồi (+add yours?)

  1. Nguyễn Văn Hoàng 13DTP02
    Th10 13, 2016 @ 12:08:47

    Em chào cô!
    _Hiện giờ em muốn làm bia đen từ nguyên liệu malt nếp cẩm.Như vậy có khả khi không cô?
    _Còn nếu khả thi thì cô cho em hỏi thêm rằng tỷ lệ phối trộn giữa gạo+nếp cẩm+đại mạch là bao nhiêu?
    _Cô cho em hỏi luôn là chỉ tiêu yêu cầu của malt thóc luôn ạ !

    Phản hồi

    • TT. Ngọc Mai
      Th10 13, 2016 @ 12:35:18

      Tất cả các câu em hỏi đều vừa mới học xong sáng nay. Không đi học? Ý tưởng tốt đó nhưng vấn đề là em có tìm được nguồn nguyên liệu (nếp cẩm) không? Chỉ tiêu của malt có trong sách (đối với malt đại mạch), malt thóc thì tương tự. Tỉ lệ phối trộn bao nhiêu là thích hợp nhất thì đó là vấn đề em sẽ khảo sát để tìm.

      Phản hồi

  2. Nguyễn Tài Văn
    Th8 20, 2016 @ 19:09:40

    em hiện công tác bên đài truyền hình Việt Nam hiện đang làm phim về thuốc kháng sinh nên muốn xin cô địa chỉ mail hoặc số điện thoại để tiện liên lạc và trao đổi được không ah?
    mail của em taivankg@gmail.com
    số đt: 0976686668

    Phản hồi

  3. nguyến tài văn
    Th8 20, 2016 @ 18:52:13

    Xin lỗi cô vì không quen nhưng tình cờ đọc được trang của cô.
    Em hiện là phóng viên bên đài truyền hình việt nam và thấy cô có viết nhiều bài về thuốc kháng sinh. hiện nay em đang làm phim về thuốc kháng sinh vậy em có thể xin số đt thoại hay địa chỉ mail của cô để liên lạc được không ah.
    em taivankg@gmail.com

    Phản hồi

  4. Pro Gamers
    Th6 10, 2016 @ 11:24:54

    Thưa cô em muốn hỏi “Các sản phẩm của quá trình phân giải protein ở thực vật” em nên đọc cuốn sách nào ạ?

    Phản hồi

  5. nhut tran
    Th3 04, 2016 @ 19:49:44

    cô ơi. cho em hỏi muốn kiếm những sản phẩm lên men lactic thì phải kiếm ở đau cô.

    Phản hồi

    • TT. Ngọc Mai
      Th3 05, 2016 @ 10:25:17

      Kiếm tài liệu hay sản phẩm. Tài liệu thì trong cuốn “Các sản phẩm lên men truyền thống của VN và thế giới” có trên trang web cô, trong mục ebook – VSTP.

      Phản hồi

      • nhut tran
        Th4 09, 2016 @ 11:46:20

        chào cô, em là minh nhựt lớp 15CTP01 cô cho e gửi bài thuyết trình các sản phẩm lên men acid lactic t3 tuần sau được k cô.

      • TT. Ngọc Mai
        Th4 10, 2016 @ 08:56:11

        Được.

  6. Sua Khongduong
    Th11 28, 2015 @ 20:46:20

    cô ơi em có bài tổng hợp polysaccharide, e phải làm sao để gửi cho cô kiểm tra???

    Phản hồi

  7. Tinh
    Th4 04, 2015 @ 17:43:56

    cô cho e hỏi thể tích bánh phồng tôm chiên ngập trên dầu và nướng trên lửa, tại sao như thế ? vì sao khi bánh phồn nướng trên lửa lại rất dày ?

    Phản hồi

    • TT Ngọc Mai
      Th4 05, 2015 @ 02:20:38

      Để trả lời câu hỏi này, em phải biết bánh phồng tôm được làm từ những thành phần nào? Khi đó mới giải thích được sự biến đổi của nó trong dầu ở nhiệt độ cao (chiên) hoặc chỉ ở nhiệt độ cao (nướng).
      Em tự tìm hiểu theo hướng như thế nhé! Còn thắc mắc gì thì cứ hỏi!

      Phản hồi

  8. Dung
    Th9 19, 2014 @ 08:19:39

    cô ơi cho em hỏi con nấm men nào để len men rượu gin vậy cô

    Phản hồi

  9. Anh Tuan
    Th9 08, 2014 @ 15:04:04

    Em đang tìm hiểu về pate cá trích nhưng khó tìm tài liệu quá. Cô có tài liệu liên quan tới pate cá trích cho e xin với!!?

    Phản hồi

    • TT Ngọc Mai
      Th9 19, 2014 @ 13:29:36

      Em tìm về pate sản xuất từ nguyên liệu truyền thống, từ đó nắm nguyên lý sản xuất pate, rồi áp dụng cho nguyên liệu cá trích. Cô không chuyên về mảng này nên không có tài liệu và cô nghĩ cũng chẳng có tài liệu nào viết về điều đó. Em làm theo như cô đã gợi ý!
      Thế nhé!

      Phản hồi

  10. Phan My
    Th9 07, 2014 @ 10:49:50

    Thưa Cô, nhóm em đang làm đề tài “sữa chua kefir từ sữa đậu nành”. Chúng em làm 1 bình với đậu nành, 1 bình với sữa tươi không đường (theo tỷ lệ tham khảo trên mạng). Sữa đậu nành bọn em tự làm từ đậu nành nguyên chất. Nhưng khi ra thành phẩm thì bình làm từ sữa đậu nành tạo kết tủa nhiều, không cho mùi rượu, không giống bình làm bằng sữa tươi cho mùi thơm, đ sánh, ngon.
    Cô ơi, vì sao nấm men k lên men được ạ, tại sao lại có hiện tượng kết tủa mạnh như thế ạ?

    (đề tài này ở Mỹ đã làm thành công ạ)
    Em cảm ơn Cô :))

    Phản hồi

    • TT Ngọc Mai
      Th9 19, 2014 @ 13:35:22

      Em đang là nghiên cứu? Ai hướng dẫn?
      Kết quả như em mô tả là khá hợp lý, vì nguyên liệu em sử dụng hầu như rất ít cơ chất cho nấm men, chỉ thuận lợi cho vi khuẩn nên SP chua và tủa mạnh không có mùi rượu.
      Làm nghiên cứu phải thử nghiệm nhiều lần mới có kết quả tốt em ah, em có thể bổ sung thêm 1 ít đường LM lại thử xem sao?
      Nếu cần hỏi thêm gì khác có thể gặp trực tiếp cô!

      Phản hồi

  11. Mahesh
    Th4 19, 2014 @ 03:29:29

    Can you upload Modified Starches: properties and uses by Wurzberg

    Phản hồi

    • TT Ngọc Mai
      Th9 19, 2014 @ 14:26:04

      You can find information in Categorise – Hoa Hoc Va Hoa Sinh Thuc Pham – Ebook. Download from link Starches!

      Phản hồi

  12. Quang Hiền
    Th3 24, 2014 @ 14:44:20

    Cô ơi phần Biến tính Alginate là mình tìm những chất mà trong đó alginate đã đc biến tính cho phù hợp với tính chất sản phẩm đúng không cô? Ví dụ như em tìm được tài liệu về Natri Alginate, Canxi Alginate , Kali Alginate thì có đúng chưa cô? ..!! Cô gưi mail cho em để em biết địa chi mail của cô nhé.! Em tìm đc vài tài liệu vè alginate nhưng ko biết có đúng yêu cầu của cô không !

    Phản hồi

    • TT Ngọc Mai
      Th3 25, 2014 @ 03:24:34

      Key word is “Denatured alginate”. Tìm giúp cô nhé!

      Phản hồi

      • Quang Hiền
        Th3 25, 2014 @ 03:54:28

        em tìm bằng từ đó hôm qua rồi cô. Tìm được một số nhưng nó ở dạng sách cho thuê trả tiền…!! Với lại một số kết quả tìm đc là sự tương tác của alginate với Bovine serum albumin , một số hợp chất của alginate, ứng dụng…!!

  13. Khánh
    Th2 17, 2014 @ 15:40:05

    Cô ơi em có câu hỏi về bài Hình thái cấu tạo và sự sinh sản của tế bào vi sinh vật:
    Khi đã ở trạng thái sống ẩn quá lâu, nếu gặp điều kiện thuận lợi vi sinh vật chuyển sang trạng thái sinh dưỡng, thì khi ấy bào tử chín được phóng ra sẽ hoạt động như nó ban đầu hay có suy yếu đi không ạ?
    Cám ơn cô!:)

    Phản hồi

    • TT Ngọc Mai
      Th2 20, 2014 @ 03:09:44

      Theo những tài liệu thì nó sẽ hoạt động trở lại (dạng sinh dưỡng) như ban đầu, còn có suy yếu hơn hay không thì phải test hoạt tính mới biết.

      Phản hồi

  14. songbienjb
    Th2 16, 2014 @ 07:17:10

    hôm trước cô có giới thiệu về quyển nấm mốc, độc tố của bùi xuân đồng…
    là cái nào trong list này vậy cô…vì em ko tìm được quyển nấm mốc, độc tố
    Nguyên lý phòng chống nấm mốc và mycotoxin
    Nấm mốc, bạn và thù
    Nấm mốc và phương pháp phòng chống
    cảm ơn cô

    Phản hồi

    • TT Ngọc Mai
      Th2 17, 2014 @ 03:27:28

      Độc tố nấm mốc (mycotoxin). Cuốn đầu tiên trong list của em.

      Phản hồi

  15. An an
    Th1 12, 2014 @ 07:23:56

    môi trường có nồng độ chất tan bên trong tế bào < bên ngoài tế bào là môi trường ưu trương hả cô??? có bạn nói với em là đẳng trương mà e nghĩ là ưu trương, và để VSV sinh trưởng và phát triển tốt, chúng ta cần phải tạo môi trường sống như thế nào

    Phản hồi

    • TT Ngọc Mai
      Th2 13, 2014 @ 13:22:58

      Là môi trường nhược trương, để VSV ST&PT tốt cần MT đẳng trương.

      Phản hồi

  16. Tuyet Minh
    Th11 13, 2013 @ 12:42:22

    co ngay mai kiem tra hoa sinh hoc phan cua co thui co hoc phan co Hong day ko co

    Phản hồi

  17. Truc
    Th10 29, 2013 @ 02:11:24

    Cô ơi, nhóm em đang bị giao làm cái đề tài thuyết về quy trình sản xuất puree nhưng tụi em thực sự không tìm ra tài liệu, cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Trên mạng chỉ có định nghĩa hoặc quy trình nhưng rất sơ sài, không có thông số kỹ thuật hay biến đổi nguyên liệu gì cả. Hỏi cô giáo đang dạy, cô cũng không cho em tài liệu nào cả mà chỉ nói tìm thêm đi thôi. Bài tụi em bị trả về, thứ 2 tuần sau phải nộp lại nhưng mà tụi em k biết tìm tài liệu ở đâu hết. Cô có bất cứ tài liệu về quy trình sản xuất puree nào k ạ, chỉ cho tụi em biết với, tiếng Anh cũng được. Em cảm ơn cô nhiều!

    Phản hồi

  18. songbienjb
    Th9 25, 2013 @ 11:04:25

    thưa Cô, em không hiểu về sự hoán đổi vị trí của beta fruc trong liên kết 1,2 giữa alpha glu và beta fruc, phần raffinose. Cô có thể giải thích thêm cho em không. Cảm ơn Cô!

    Phản hồi

  19. songbienjb
    Th9 25, 2013 @ 10:53:24

    thưa Cô, trong cấu trúc của raffinose, ở liên kết 1,2 giữa glu và fruc, fruc có sự thay đổi vị trí để liên kết với glu, em muốn hỏi cô nguyên tắc thay đổi vị trí đó để dễ nhớ. Cảm ơn Cô !

    Phản hồi

  20. Trúc
    Th9 13, 2013 @ 11:37:30

    Cô ơi cho em hỏi puree là gì vậy cô, có phải rau củ nghiền dạng tương, sốt k? Nếu vậy tương cà, tương ớt có nằm trong số đó k ạ?

    Phản hồi

    • TT Ngọc Mai
      Th9 14, 2013 @ 07:57:39

      Puree là SP của QT chà rau quả. Có cả dịch quả và thịt quả.

      Phản hồi

  21. hạnh
    Th3 06, 2013 @ 06:52:37

    dạ em chào cô! cô cho em hỏi tìm về cơ chế kháng sinh của xạ khuẩn thì em có thể tìm trong cuốn sách nào trong sách của cô? em cám ơn cô

    Phản hồi

    • TT Ngọc Mai
      Th3 06, 2013 @ 22:28:03

      Cô không nhớ rõ nữa, em xem trong những cuốn vi sinh cơ bản có lẽ sẽ có. Tìm thêm Tài liệu tiếng Anh trên mạng.

      Phản hồi

  22. Trúc
    Th1 04, 2013 @ 03:08:45

    Cô ơi cho em hỏi vitamin nào có thể tổng hợp được trong cơ thể người vậy cô: a) B9, C c) Đ, K
    b) A, E d) H, B12

    Phản hồi

  23. Truc
    Th11 24, 2012 @ 09:35:17

    Cô ơi, hóa sinh của cô thi trắc nghiệm hay tự luận vậy cô? Em thấy lịch thi hình như k phải thi ở phòng máy? Mấy bạn đồn là thi tự luận. Thi tự luận chắc là tới bữa đó em ở nhà luôn khỏi đi thi chi cho mệt!

    Phản hồi

  24. huyen
    Th10 19, 2012 @ 04:18:29

    em chào cô!
    cô ơi! minh kiễm tra môn vi sinh phần nào vậy cô ?
    và phần nào là quan trong nhất ạ !
    cảm ơn cô !

    Phản hồi

  25. Truc Truc
    Th10 16, 2012 @ 13:58:58

    Cô ơi, 1g lipid cung cấp 9,3 calo hay 9,3 Kcalo vậy cô? Trong tài liệu cô ghi là calo mà hồi sáng cô Hồng chiếu lên bảng thấy ghi Kcalo?

    Phản hồi

  26. Ga to
    Th10 11, 2012 @ 14:00:01

    Cô ơi, cho em hỏi: Trong sách thực hành hóa trường mình có ghi công thức phương trình Arrhenius là: lg(v2/v1) = lg(K2/K1) = -(E/4,575).(1/T2 – 1/T1). Nhưng trên mạng em thấy ghi là ln chứ k phải là lg, vậy cái nào mới đúng vậy cô?

    Phản hồi

  27. hungpro965965
    Th10 09, 2012 @ 13:27:17

    Chào cô!
    Nhóm em làm bài về vi khuẩn chỉ điểm. em cũng không biết nên bắt đầu từ đâu và nên đặt trọng tâm vào vấn đề gì nữa .” để tránh tình trạng như bài thuyết trình về lipit hôm trước” hy vọng cô có thể cho em chút gợi ý về trọng tâm cần thuyết trình,
    thank !

    Phản hồi

    • TT Ngọc Mai
      Th10 09, 2012 @ 14:29:29

      Phần này khá dài dòng, giờ nghỉ giải lao trên lớp em gặp cô nha.

      Phản hồi

      • hungpro965965
        Th10 24, 2012 @ 12:27:17

        Cô ơi, em thấy trong bảng chỉ tiêu VSV/TP vừa có E.coli vừa có coliforms, trong khi có E.coli lại thuộc nhóm của colifoms, vậy có nên gộp vào không cô nhỉ

      • TT Ngọc Mai
        Th10 25, 2012 @ 02:46:51

        Em trình bày cả 2 loại, vì hầu như mọi sản phẩm đều kiểm 2 loại này.

  28. Thơm
    Th10 04, 2012 @ 13:08:59

    Cô ơi, quyển sách Cây và vị thuốc Việt Nam em tìm được link down rồi, chắc mình không cần đi nhà sách cũ mua đâu, đúng theo phương châm không di chuyển của cô luôn. http://eblogykhoa.blogspot.com/2011/03/cay-va-vi-thuoc-viet-nam.html. Để em gởi sách cho mấy bạn luôn nha cô.

    Phản hồi

    • TT Ngọc Mai
      Th10 05, 2012 @ 10:48:51

      Um, cô cũng tìm ra sách rồi, nhưng không có. Nên giờ triển khai tìm trên mạng các cây có hormone steroid.
      Em thông báo cho các bạn giúp cô nhé!

      Phản hồi

  29. huyen
    Th10 04, 2012 @ 02:46:26

    thưa cô !
    cô cho e hỏi :
    nhóm e được phân công thuyết trình : cơ chế gây bệnh khi thiếu chất khoáng?
    vậy cô có thể hướng dẩn tui e nên làm như thế nào không vì chất khoáng thì gồm rất nhiều chất, mổi chất thì có một cơ chế riêng….? nên e không biết phải tập trung vào đâu?
    Em cảm ơn cô !

    Phản hồi

    • TT Ngọc Mai
      Th10 04, 2012 @ 10:45:54

      Chọn ra chất phổ biến, trình bày vài chất thôi. Chất nào em có đầy đủ Tài liệu thì em trình bày.

      Phản hồi

  30. Trúc Trúc
    Th10 03, 2012 @ 12:10:14

    Cô ơi, nhóm em dịch tiếng Anh bỏ qua phần biểu đồ được k cô? Em k biết vẽ sao hết!

    Phản hồi

  31. dat
    Th9 29, 2012 @ 15:46:40

    cô oi! cho em hoi?
    xa khuan co mot so tai lieu noi ve phan loai xa khuan khac nhau wa. cô co the goi y cho nhom em duoc khong cô?

    Phản hồi

    • TT Ngọc Mai
      Th9 30, 2012 @ 02:46:36

      Không cần trình bày phần phân loại đâu em. Chỉ cần nêu:
      – Đặc điểm về hình thái, cấu tạo chung, đặc điểm dinh dưỡng, sinh trưởng, sinh sản, một số giống tiêu biểu.
      – Cơ chế tổng hợp kháng sinh
      Vậy nhé!

      Phản hồi

  32. Truc Truc
    Th9 23, 2012 @ 13:18:08

    1. Tại em nghe nói nếu cho quá nhiều chất chỉ thị (cụ thể là phenolphtalein) thì axit ngoài để trung hòa bazơ còn phải để trung hòa luôn chất chỉ thị? Em nghe k hiểu chi cả. Axit mà cũng trung hòa chất chỉ thị?
    2. Em thực hành chuẩn độ axit bazơ, em nghĩ là nước cũng được gọi là có tham gia đúng k cô? Nếu vậy chắc mình phải dùng khăn lau sạch bình trước khi xài rùi hả cô?

    Phản hồi

  33. tran tuan dat
    Th9 22, 2012 @ 12:12:03

    Tuan Dat
    em chao co!
    co oi cho em hoi? minh dich tieng anh o trong Sweeteners & Sugar alternatives. nhom cua em dich muc 3,4 la phan nao vay co ?!?

    Phản hồi

  34. Truc Truc
    Th9 21, 2012 @ 14:09:43

    Sáng nay em đi thực hành ngày đầu, em có hai vấn đề muốn hỏi ạ:
    1. Thể tích chất chỉ thị sử dụng có ảnh hưởng đến kết quả chuẩn độ không? Tại sao?
    2. Thể tích nước còn sót lại sau khi tráng trong dụng cụ chuẩn độ (bình tam giác) có ảnh hưởng đến kết quả chuẩn độ không? Tại sao?
    Em cảm ơn cô nhiều nhiều trước nhe cô! Hi hi!

    Phản hồi

    • TT Ngọc Mai
      Th9 22, 2012 @ 14:33:30

      Chỉ gợi ý thôi nhé!
      1. Chất chỉ thị trong phân tích chủ yếu có vai trò hiện màu.
      2. Nếu nước là thành phần tham gia phản ứng thì sẽ có ảnh hưởng. Nguyên tắt là dụng cụ phải khô, sạch và trung tính.
      Nếu chưa rõ có thể hỏi tiếp.
      Vậy nhé!

      Phản hồi

  35. vu thai sang
    Th9 19, 2012 @ 07:52:15

    Co cho em hoj njeu 1 ng binh thuog k uog cafe ma thay doj uog cafe 1 ngay 3lan thj co bj anh huog j k?

    Phản hồi

  36. Truc Truc
    Th9 18, 2012 @ 11:45:54

    Nhóm em được giao làm đề tài dịch từ tiếng anh của cô nè. Em vô được đây rồi mà k biết cái đề tài đó đâu nữa!

    Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: